หน้าหลัก(Home)
เรื่องทั้งหมด อยู่ในนี้...
เว็บไซต์น่าสนใจ
ค้นหาเรื่อง..ราวต่าง ๆ
สงสัยอะไร..ถาม?
Monday, 14 July 2014
หน้าหลัก(Home) arrow เรื่องทั้งหมด อยู่ในนี้... arrow การเลือกซื้อเนื้อสัตว์
การเลือกซื้อเนื้อสัตว์ พิมพ์
เขียนโดย Administrator   
Wednesday, 31 March 2010

          คุณแม่บ้านและคุณพ่อ บ้านคงจะไม่ปฏิเสธว่า ในการทำอาหารแต่ละมื้อมักมีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบร่วมอยู่ด้วย สำหรับท่านที่ทำอาหารอยู่เป็นประจำก็คงเลือกซื้อเนื้อสัตว์เป็นอย่างแน่นอน แต่สำหรับผู้ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่การเป็นแม่บ้านพ่อบ้านมือใหม่ คงยังเลือกซื้อไม่ถูกต้องเท่าไร ฉบับนี้จึงขอนำเคล็ดลับการเลือกซื้อเนื้อสัตว์มาฝากค่ะ

 

          - เนื้อหมู เนื้อควรมีสีชมพูอ่อน นุ่ม มันมีสีขาว ไม่มีเม็ดสาคู (ไข่พยาธิ)

          - เนื้อวัว เนื้อสีแดงสด ไม่เขียวคล้ำ มันมีสีเหลือง ไม่มีเม็ดสาคู

          - ไก่ เลือกตัวอ้วน กดดูตรงหน้าอกจะนูนและแน่น ตีนนุ่ม หนังสดใสไม่เหี่ยวย่น ไม่มีกลิ่นเหม็น ลูกตาไม่ลึกบุ๋ม ไม่มีรอยช้ำตามท้องและคอ

  

          - ปลาน้ำจืดและปลาทะเล ปลาสดลักษณะจะมีหนังมัน ตาสดใส เหงือกแดง ท้องไม่แตก เนื้อแน่นกดไม่บุ๋ม

          - กุ้งทะเล เปลือกแข็งใส หัวติดแน่นกับตัว

          - กุ้งน้ำจืด ตาใส ลำตัวสีน้ำเงินปนเขียว เนื้อใส แข็ง

          - ปูม้า ตัวหนัก เนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นเน่า

          - ปูทะเล ปูที่ยังเป็นๆอยู่ สีเขียวเข้ม เนื้อหน้าอกแน่น กดไม่ยุบ ตัวหนัก ตาใส

          - หอย บางชนิดต้องซื้อทั้งเปลือกที่ยังเป็นๆอยู่ เช่น หอยลาย หอยแครง หอยกะพง พอตายแล้วจะเน่า หอยที่แกะเปลือกแล้ว เช่น หอยแมลงภู่ ต้องมีสีสดใส ตัวหอยอยู่ในสภาพที่ดี ไม่ขาดรุ่งริ่ง น้ำแช่หอยไม่มีเมือกมาก และไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า

          จากทั้งหมดที่กล่าวมานั้น คงไม่ยากเกินไปใช่มั้ยคะ เพียงท่านสังเกตอีกสักนิดก็จะได้อาหารที่สด สะอาด และมากไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย
          อย่างไรก็ตามปัจจุบันผู้ขายบางท่านพยายามใส่สารเคมีเข้าไปในเนื้อสัตว์เพื่อให้ดูสดใหม่ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้ออาหารกับผู้ขายที่ซื้อกันเป็นประจำและไว้ใจได้

ที่มา   :   http://www.vcharkarn.com/varticle/39853

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Monday, 27 August 2012 )
กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย
224 ถนนพระราม 9 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320 และ 218/1 ถนนพระราม 6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
เบอร์โทรศัพท์กลาง : (พระราม 6) 0-2299-4000 : (พระราม 9) 0-2201-8000
webmaster : PING@dpt9
(พีรยา ป้อมสุข นักวิชาการคอมพิวเตอร์ ฝ่ายวิชาการฯ ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ)